วันอังคารที่ 20 พฤศจิกายน พ.ศ. 2555

อันตรายจากหมึกพิมพ์ปนเปื้อนอาหาร

        ผู้บริโภคที่นิยมอาหารฟาสต์ฟู้ด ใช้กระดาษซึ่งมีหมึกพิมพ์รองอาหารทอดร้อน ๆ เช่น เฟรนช์ฟรายด์,กล้วยทอด เพราะอาจทำให้สารตะกั่วในหมึกพิมพ์ละลายออกมาปนเปื้อนในอาหาร หากบริโภคเข้าไปจะมีอันตรายต่อสุขภาพ โดยเฉพาะเด็ก ๆ จะได้รับผลกระทบทางสมองด้วย อาหารทอดร้อน ๆ เช่น ไก่ทอด มันฝรั่งทอดหรือเฟรนช์ฟรายด์ เมื่อรับประทานในร้าน มักจะเทเฟรนช์ฟรายด์ร้อน ๆ ใส่กระดาษรองบนถาดอาหาร ซึ่งกระดาษที่รองนั้นจะมีตัวอักษรและรูปภาพพิมพ์อยู่ เมื่ออาหารร้อนสัมผัสกระดาษรองดังกล่าว อาจทำให้สารตะกั่วในตัวอักษรและหมึกพิมพ์รวมทั้งสีจากรูปภาพในกระดาษรอง ทำปฏิกิริยาละลายออกมาปนเปื้อนกับอาหาร ทั้งนี้ สารตะกั่วจัดเป็นโลหะหนักที่ใช้ในอุตสาหกรรมต่าง ๆ มากมาย เมื่อปนเปื้อนในอาหารและมีการบริโภคอาหารนั้นเข้าไป จะเกิดการสะสมในร่างกายและก่อให้เกิดอันตราย โดยจะมีอาการต่าง ๆ เช่น เบื่ออาหาร คลื่นไส้ อาเจียน ท้องผูก ปวดท้องอย่างรุนแรง กล้ามเนื้อแขนขาอ่อนแรง หากได้รับสารตะกั่วเข้าไปมาก ๆ เป็นเวลานาน ๆ จะทำให้เกิดอัมพาตที่กล้ามเนื้อ สำหรับเด็ก สารตะกั่วจะทำลายทั้งระบบประสาทส่วนกลางและส่วนปลาย ยิ่งอายุน้อยการทำลายยิ่งมาก อาจทำให้เป็นอัมพาตได้ จากผลการวิจัยพบว่า เด็กที่มีสารตะกั่วในเลือดจะมีไอคิวต่ำ ปัญญาอ่อน เฉื่อยชาและเกเร นอกจากนี้ สารตะกั่วยังมีพิษต่อระบบทางเดินปัสสาวะ ระบบเลือด หัวใจและทางเดินอาหาร สตรีมีครรภ์ที่ได้รับสารตะกั่วเข้าไปมากจะมีผลให้ลูกอ่อนในครรภ์ผิดปกติ
        สคบ. ขอแนะนำให้ผู้บริโภคที่นิยมอาหารฟาสต์ฟู้ด หรือกล้วยทอดต่าง ๆ โดยเฉพาะผู้ที่มีบุตรหลานที่ยังเด็กอยู่ ควรระมัดระวังมิให้เกิดการปนเปื้อนสารตะกั่วในอาหาร โดยไม่เทอาหารทอดร้อน ๆ ลงบนกระดาษพิมพ์สีที่มีสารตะกั่วผสมอยู่ ทั้งนี้เพื่อความปลอดภัยในสุขภาพของท่านและบุตรหลาน
                      .............................................................................

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น